หมวดหมู่: สาระน่ารู้

17 ก.ค.
21 พ.ค.
สีของสายไฟฟ้า 19 พ.ค.

มาตราฐานสายไฟฟ้า

เพื่อคำนึงถึงความปลอภัยในการติดตั้งและการใช้ไฟฟ้าเป็นหลักนั้นจึงเป็นที่มาของการปรับปรุง มาตรฐาน วสท. ฉบับปี 2556

Code สีสายไฟใหม่สำหรับไฟฟ้าแรงดันต่ำ (230/400V) ของเมืองไทย

1 เฟส – น้ำตาล (L) , ฟ้า ( N),เขียวแทบเหลือง (G)

3 เฟส – น้ำตาล (L1) , ดำ (L2),เทา (L3), ฟ้า ( N), เขียวแทบเหลือง(G)

ทำไมต้องเปลี่ยนสีและมาตรฐานของสายไฟ

Read More
22 พ.ค.

ที่จอดรถคอนโด เรื่องสำคัญที่ต้องรู้ แม้แต่คนที่ไม่มีรถ!

โดยปกติดที่จอดรถในโครงการคอนโด จะคิดที่จอดเป็นเปอร์เซ็นต์จากจำนวนยูนิตทั้งหมด และคอนโดโดยส่วนมากไม่ได้มีที่จอดรถมาให้สำหรับทุกห้อง บางโครงการมีค่าใช้จ่ายในการจอดรถเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน แต่นั่นไม่ใช้ปัญหาของคนที่มีรถเท่านั้น การจอดรถยังส่งผลกับผู้พักอาศัยที่ไม่มีรถอีกด้วย และบทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับที่จอดรถในคอนโด ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณควรรู้

Read More
26 ก.ย.

ถูกตัดน้ำเพราะค้างค่าน้ำประปา ขอต่อคืน เสียเท่าไร?อะไรบ้าง?

ต่อน้ำประปาคืน เสียเท่าไร?

ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ปล่อยเนิ่นนานออกไป ยิ่งนานยิ่งต้องจ่ายเยอะ

อ่อ แล้วเขาไม่ใช้คำว่าค่าปรับนะ เขาเรียกค่าธรรมเนียม เพื่อใช้จ่ายในการดำเนินการRead More

วิธีช่วยให้บ้านปลอดภัย เมื่อคุณไม่อยู่

วิธีเบื้องต้น ที่จะสามารถช่วยทำให้คุณรู้สึกอุ่นใจได้บ้าง เมื่อคุณไม่อยู่บ้าน รายละเอียด ดังนี้Read More

เหตุผลที่ต้องซื้อคอนโดช่วงนี้

สำหรับภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ คนทั่วไปจะบอกว่า ให้หยุดการซื้อ สิ่งต่างๆที่ยังไม่จำเป็นรอได้ ให้เก็บเงินสดไว้กับตัวให้มากที่สุด อย่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือย หรือผูกพันหนี้ระยะยาวRead More

บัตรเครดิตกับการกู้บ้าน

การเลือกใช้บัตรเครดิตกับบัตรกดเงินสดนั้นก็มีผลแตกต่างกันต่อผู้ต้องการที่จะกู้บ้าน โดยทางสถาบันการเงินที่ปล่อยสินเชื่อบ้านจะมองว่าผู้ที่ใช้บัตรเครดิตจะดีกว่าผู้ที่ใช้บัตรกดเงินสด เพราะบัตรเครดิตนั้นสามารถตรวจสอบความเคลื่อนไหวในการใช้จ่ายได้ แต่บัตรกดเงินสดจะไม่สามารถตรวจสอบได้และอาจถูกมองว่าเป็นผู้ที่ขาดสภาพคล่อง ใช้เงินฟุ่มเฟือย ไม่มีความสามารถในการผ่อนบ้านและดอกเบี้ยบ้านRead More

กู้ซื้อบ้านเท่าไรดี

กู้ซื้อบ้านเท่าไรดี เป็นคำถามที่คนคิดจะซื้อบ้านให้ความสนใจและหนักถึงอยู่เสมอ เพราะการจะกู้ซื้อบ้านได้เท่าไรนั้น จะต้องคำนึงถึงวงเงินกู้ที่จะได้รับจากสถาบันการเงินเมื่อเทียบกับรายได้ปัจจุบัน และนั่นจะเป็นคำตอบว่าเราจะซื้อบ้านได้ในราคาเท่าไรค่ะRead More

10 ไอเดียช่วยให้บ้านเย็น

คนในโลกมากขึ้น การบริโภคก็มากขึ้น มลพิษเพิ่มขึ้น โลกก็ร้อนขึ้น ปัญหาโลกร้อนไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่คนเพิ่งเริ่มรู้สึกว่ามันใกล้ตัวมากขึ้นเท่านั้นเองจริง ๆ แล้วโลกจะเย็นลงได้ด้วยการเริ่มจาก ทำบ้านให้เย็นลงก่อน แต่ไม่ใช่เย็นเพราะใช้เครื่องปรับอากาศนะ ต้องเย็นเพราะ เราไม่ทำให้มันร้อน ด้วยความเข้าใจในสภาวะอากาศ ถ้าเข้าใจธรรมชาติของลม ของแสงแดด แค่นี้บ้านก็เย็นได้ ไม่เชื่อลองดู…Read More